Tọa đàm khoa học về kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà giai đoạn 2004-2024

Ngày 26 tháng 4 năm 2024, Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà phối hợp với Ban quản lý Dự án VFBC tỉnh Lâm Đồng tổ chức Tọa đàm khoa học về kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà giai đoạn 2004-2024. Về tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo Cục Lâm nghiệp, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; đại diện các tổ chức, Viện nghiên cứu, Trường Đại học và các nhà khoa học có hợp tác nghiên cứu với Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà trong 20 năm qua.

 

 

Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà nằm ở phần cao nhất về phía Nam của dãy Trường Sơn, nơi hội tụ nhiều yếu tố về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng… để trở thành một trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Với diện tích gần 70 nghìn hecta, ở vị trí trung tâm của vùng rừng tự nhiên nguyên sinh rộng lớn của cao nguyên Langbiang, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà được đánh giá là một trong những khu vực có tầm quan trọng hàng đầu trong bảo tồn các mẫu chuẩn hệ sinh thái quốc gia và các loài động, thực vật nguy cấp quý hiếm, đặc biệt là các loài thú lớn của dãy Trường Sơn.

 

 

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, Ban, Ngành, sự hợp tác của các Trường đại học, viên nghiên cứu, các nhà khoa học, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà đã chủ trì và phối hợp thực hiện 12 nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp; đã hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học về đa dạng sinh học, về hệ sinh thái, về cảnh quan, văn hóa…phục vụ cho các mục tiêu quản lý bền vững. Vườn quốc quốc gia Bidoup-Núi Bà đã xây dựng được một mạng lưới các cố vấn khoa học, cộng tác viên khoa học gồm các tổ chức, nhà khoa học ở Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời, đơn vị cũng đã hợp tác, cung cấp hiện trường cho khoảng 500 đoàn các nhà khoa học đến nghiên cứu. Các kết quả nghiên cứu khoa học đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

 

Các đại biểu về tham dự Tọa đàm khoa học chụp ảnh lưu niệm