Buộc khôi phục lòng hồ, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ

LĐ online) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S tại buổi làm việc vào sáng 30/3, với UBND huyện Lạc Dương cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc người dân san lấp lấn chiếm trái phép lòng hồ Đankia – Suối Vàng, như báo Lâm Đồng đã thông tin.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra thực tế việc san ủi lấn chiếm lòng hồ Đankia – Suối Vàng
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra thực tế việc san ủi lấn chiếm lòng hồ Đankia – Suối Vàng
Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe lãnh đạo huyện Lạc Dương báo cáo kết quả bước đầu trong việc xử lý, khắc phục, cũng như nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành về công tác quản lý đối với công trình hồ Đankia – Suối Vàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S kết luận: Đankia – Suối Vàng là hồ đa mục tiêu, phục vụ cảnh quan du lịch, phát điện, cấp nước sinh hoạt cho cư dân TP Đà Lạt và một phần của huyện Lạc Dương, có vai trò rất quan trọng nên việc đổ đất lấp lòng hồ là vi phạm nghiêm trọng. Hạn chế của huyện Lạc Dương là để xảy ra các vụ san bạt, lấn chiếm lòng hồ, làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, gây bồi lấp lòng hồ, hạn chế dòng chảy của suối.
Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị, UBND huyện Lạc Dương tuyệt đối không cấp phép san ủi mặt bằng vì đây là vùng đệm của Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà. Huyện phải đo đạc lại toàn bộ diện tích mà người dân lấn hồ, suối buộc trả lại nguyên trạng ban đầu; Kiểm điểm tập thể, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 10/4/2016.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lạc Dương cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra qui chế về việc quản lý hồ Đankia – Suối Vàng, báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh trước ngày 30/4/2016.
Thụy Trang
Nguồn: Báo Lâm Đồng