Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng

(LĐ online) – Ngày 23/02, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã đi kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn thành phố Đà Lạt. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Đà Lạt, Văn phòng UBND tỉnh và Hạt Kiểm lâm Đà Lạt…

 

Chủ tịch Đoàn Văn Việt kiểm tra rừng tại địa bàn xã Tà Nung
Chủ tịch Đoàn Văn Việt kiểm tra rừng tại địa bàn xã Tà Nung

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã đến thăm và chúc Tết đầu năm cơ quan Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung và nghe báo cáo tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng thời gian qua của đơn vị này. Đây là mô hình duy nhất còn lại trên địa bàn tỉnh với tư cách chủ rừng là lực lượng vũ trang tỉnh. Hiện tại, Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung quản lý bảo vệ 7.385 ha, thuộc 12 tiểu khu, giáp ranh với các địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà…; trong đó, có hơn 4.000 ha rừng thuộc đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng, 1.500 ha rừng và đất rừng, 2.000 ha giao thông và đất còn bị lấn chiếm sử dụng sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của đơn vị Ban quản lý đạt được trong năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đồng thời, cũng nhấn mạnh rằng, việc giữ rừng là nhiệm vụ luôn luôn tiềm ẩn những khó khăn vì vậy đề nghị đơn vị thường xuyên phối hợp với địa phương quan tâm thực hiện chính sách đầy đủ nhất, đặc biêt là đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường kiểm soát, kiểm tra, phối hợp lực lượng kiểm lâm, Ban Lâm nghiệp xã, phường để phát hiện và xử lý kịp thời, không để xảy ra những vụ việc vi phạm lớn trên địa bàn…Mặt khác, mùa khô 2017-2018 đang đến, cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng, không được lơ là chủ quan. Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt cũng giao Sở NN&PTNT sớm phân khai kinh phí trồng rừng nói chung, trong đó có Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung như đơn vị này đã đề nghị.
 
Để nắm bắt thực địa cụ thể về công tác quản lý, bảo vệ rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt và đoàn công tác đã đến khá nhiều tiểu khu trên địa bàn thành phố Đà Lạt thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung và Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý. Đồng thời, nắm tình hình một số dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái hiện đang triển khai trên địa bàn như dự án trồng cây măc-ca, dự án trồng khoai lang, dự án nuôi cá nước lạnh…Qua đó, Chủ tịch nhắc nhở các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ tài nguyên rừng nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. 
 
M.ĐẠO
Nguồn: Báo Lâm Đồng