Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đón một tình nguyện viên Nhật Bản về giáo dục môi trường

Từ ngày 14/05/2012, chị Shimizu Saika- Tình nguyện viên Nhật Bản sẽ tới nhận công tác tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, Lâm Đồng. Là 1 trong các tình nguyện viên Nhật Bản được phái cử bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong khuôn khổ Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản, chị SHIMIZU Saika sẽ làm việc tại Việt Nam trong thời gian 2 năm, với mong muốn được góp phần vào việc nâng cao công tác giáo dục môi trường tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

 chị Shimizu Saika (bên phải)

Trong một lần tham gia tour du lịch học tập tại vùng nông thôn phía Đông Thái Lan khi học cấp 2, tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân địa phương, chị Saika đã có suy nghĩ “Mong muốn được làm việc có ích cho người khác” và bắt đầu có quan tâm đến các hoạt động tình nguyện. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Saika đã từng tham gia hoạt động tình nguyện về trồng cây tại một số nước châu Á như Malaysia, Inner Mongolia…Sau khi tốt nghiệp ngành nghiên cứu môi trường khu vực Đại học Rakuno Gakuen, chị vào làm việc tại Trung tâm đa dạng sinh học, tỉnh Yamanashi như là một chuyên viên kỹ thuật, phụ trách quản lý dữ liệu nghiên cứu môi trường tự nhiên, thúc đẩy nhận thức về đa dạng sinh học. Sau hơn 3 năm công tác, với mong muốn được cống hiến những kinh nghiệm mình đã tích lũy được, chị Saika đã đăng ký tham gia vào chương trình phái cử Tình nguyện viên của JICA. Với suy nghĩ nếu được phái cử tới hoạt động tại Vườn quốc gia của Việt Nam thì “có thể cống hiến cho việc thực hiện bảo tồn môi trường tự nhiên của Việt Nam ở 1 lĩnh vực có tính công ích cao là quản lý vườn quốc gia”, chị Saika đã chọn Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng làm điểm đến của mình.

Trung tâm du khách VQG Bidoup-Núi Bà

Nơi chị Saika sẽ công tác trong 2 năm là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – một trong các rừng quốc gia lớn của nước ta với tài nguyên đa dạng sinh học phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà được lập ra với các mục tiêu như bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi sinh thái rừng…, và hiện nay còn có thêm mục tiêu phát triển du lịch sinh thái. Hiện nay, JICA cũng đang triển khai dự án JICA – Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà với mục đích là để hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng động và cải thiện sinh kế thân thiện với môi trường. Trong khuôn khổ dự án, một trung tâm du khách đã được xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2011. Ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà hi vọng với những kinh nghiệm, kiến thức của mình, chị Saika sẽ là hỗ trợ cho Ban quản lý trong việc nghiên cứu, bảo tồn vườn quốc gia, đặc biệt là hỗ trợ vận hành trung tâm du khách này để tăng cường giáo dục môi trường cho khách du lịch đồng thời quảng bá, phát triển du lịch sinh thái rừng quốc gia.

Chương trình Phái cử Tình nguyện viên Nhật Bản nằm trong khuôn khổ lĩnh vực Hợp tác kỹ thuật của JICA. Tính đến thời điểm hiện tại, JICA đã cử hơn 400 Tình nguyện viên đến công tác tại Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực như: giáo dục, y tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn, môi trường, phát triển công nghiệp phụ trợ, văn hóa, thể thao…trên khắp các tỉnh thành Việt Nam từ Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Tình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, TP HCM, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau…Hiện có khoảng 70 Tình nguyện viên JICA đang công tác tại Việt Nam.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA có mặt tại Việt nam từ năm 1995. Sau khi sáp nhập với bộ phận ODA của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC vào tháng 10 năm 2008, JICA đang chịu trách nhiệm triển khai các dự án sử dụng vốn viện trợ phát triển ODA của Nhật Bản ở cả 3 lĩnh vực Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại và Vốn vay đồng Yên. Hiện nay, JICA đang triển khai hơn một trăm dự án tại khắp Việt nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển hạ tầng giao thông và đô thị, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường.

Xin mời liên hệ để biết thêm chi tiết

Văn phòng JICA tại Việt Nam

Tầng 16, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (84-4-)38315005

Chị Nguyễn Hoàng Linh, máy lẻ 129

http://www.jica.go.jp/vietnam/english/index.html