Hội nghị Vườn Di sản ASEAN lần thứ 8 (AHP8) diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 02 – 05/12/2025 với sự tham dự của đại diện các quốc gia ASEAN, các tổ chức bảo tồn quốc tế, nhà khoa học và đại diện các Vườn Di sản ASEAN trong khu vực. Đây là sự kiện quan trọng, được tổ chức định kỳ ba năm một lần nhằm thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các Vườn Di sản ASEAN, hướng tới các giải pháp bảo tồn bền vững và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Tham dự hội nghị lần này, đoàn công tác của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà do ông Tôn Thiện An, Giám đốc Vườn, làm trưởng đoàn. Với vị thế là một trong những Vườn Di sản ASEAN tiêu biểu của Việt Nam, Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà đã mang đến hội nghị nhiều thông tin và kinh nghiệm thực tiễn quan trọng, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào giám sát đa dạng sinh học, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng địa phương và phát triển sinh kế xanh. Những đóng góp này được cộng đồng bảo tồn trong khu vực đánh giá cao.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh vai trò chủ động của Việt Nam trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Chủ đề của AHP8 – “Vườn Di sản ASEAN: Đóng góp của ASEAN trong việc thực hiện Kế hoạch Đa dạng sinh học” – tiếp tục khẳng định cam kết của khu vực trong việc chuyển hóa những mục tiêu chiến lược thành hành động thực tiễn.
