Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà 5 năm xây dựng và thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng

Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà được thành lập theo Quyết định số 157/QĐ – UB ngày 08 tháng 9 năm 2005 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Từ khi mới thành lập chỉ có 26 người trong đó 7 người hợp đồng bảo vệ rừng, 2 cán bộ mới tiếp nhận từ nơi cơ quan khác chuyển về còn lại là cán bộ mới tuyển dụng được đào tạo từ các trường đại học và trung cấp chưa có kinh nghiệm chuyên môn trong công tác kiểm lâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ hầu như chưa có, nơi ăn chốn ở tại các trạm kiểm lâm cũ trật hẹp không đảm bảo, đời sống hết sức khó khăn và thiếu thốn.

Được sự quan tâm các cấp, các ngành. Bằng sự lao động, đoàn kết, sáng tạo vượt mọi khó khăn thử thách với sự cố gắng vượt bậc của lãnh đạo vườn, các bộ phận chức năng và lực lượng kiểm lâm vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà 5 năm thành lập xây dựng và trưởng thành, cho đến nay lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã có 70 biên chế trong đó có 3 kiểm lâm viên chính, 22 cán bộ có trình độ đại học; trong đó có 5 đang học thạc sỹ, 39 trung cấp lâm nghiệp và trung cấp kiểm lâm là kiểm lâm viên, 1 Bác sỹ thú y, 6 kiểm lâm viên sơ cấp và 2 lái xe. Hạt có bộ phận quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, pháp chế-thanh tra, tổng hợp tài chính và 9 Trạm kiểm lâm trực thuộc, 1 Đội tuần tra lưu động và PCCCR số 1; 1 Tổ kiểm khuyển được trang bị 4 chó nghiệp vụ. Cơ sở vật cơ bản được cải thiện, có 7/9 trạm kiểm lâm có nhà ở khang trang với diện tích trên 150m2. Phương tiện, trang thiết bị chuyên môn và công cụ hỗ trợ đã không ngừng được trang bị và ngày càng hoàn thiện. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ kiểm lâm ngày càng được nâng cao; Đội ngũ cán bộ, nhân viên kiểm lâm hàng năm thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Nhiệm vụ chính trị của Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã được xác định là thực hiện các chương trình Bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; Chương trình Phòng cháy chữa cháy rừng, chương trình phòng chống sâu bệnh hại rừng và tham gia thực hiện các chương trình hoạt động khác mà Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho Vườn quốc gia.

Được giao trọng trách quản lý bảo vệ nguyên vẹn tài nguyên rừng trong vườn quốc gia diện tích 65.143 ha, có độ che phủ rừng trên 93 % với đường biên trải rộng trên địa bàn nhiều xã, hai huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng; phía Bắc tiếp giáp tỉnh Đắc Lắc, phía Đông tiếp giáp tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận, phía Tây và Nam thuộc tỉnh Lâm Đồng. Với địa bàn núi cao, địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều vùng rừng nguyên sinh được bảo tồn nguyên vẹn không tránh khỏi có nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn tinh vi xâm nhập vào vườn bất hợp pháp để lợi dụng, khai thác, phá hoại.

Xác định được yêu cầu trách nhiệm đặt ra là hết sức quan trọng, lực lượng kiểm lâm hạt kiểm lâm Bidoup-Núi Bà nghiêm chỉnh quán triệt và thực hiện các văn bản, chỉ thị của cấp trên thường xuyên tổ chức lực lượng huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, không quản khó khăn gian khổ, nguy hiểm, không quản nắng, mưa, ngày, đêm; tăng cường công tác tuần tra phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn và xử lý 509 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng trong đó lấn chiếm đất rừng 295 vụ, tái lấn chiếm đất rừng 42 vụ, khai thác gỗ trái phép 44 vụ, săn bắn bắt động vật hoang dã 31 vụ, đào đãi khoáng sản 12 vụ, đốt than 29 vụ, khai thác lâm sản phụ 23 vụ, dựng chòi, nhà trái phép 29 vụ, cứu hộ thú rừng 4 vụ, tháo gỡ tịch thu 6.599 dây bẫy các loại. Xử phạt vi phạm hành chính 490.360.500 đồng nạp về kho bạc nhà nước. Khởi tố 1 vụ chuyển cơ quan công an, viện kiểm sát khởi tố 2 vụ; với 7 đối tượng. Chuyển cho chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính 6 vụ. Tịch thu giao cho cơ quan công an 13 khẩu súng các loại bao gồm có 3 khẩu súng quân dụng là CKC, Grăng, Kabinl, 4 khẩu súng săn Klip còn lại là súng Kíp tự chế; với 118 viên đạn các loại. Tịch thu 03 cưa máy và tạm giữ nhiều phương tiện ô tô, máy kéo, xe máy cùng tang vật vi phạm khác.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về luật bảo vệ và phát triển rừng trong cộng đồng dân cư đã tổ chức được các đợt tuyên truyền bằng nhiều hình thức sâu rộng, phong phú hàng năm có trên 3000 lượt người tham gia, hưởng ứng đồng thời tích cực tham gia quản lý bảo vệ rừng. Có 265 vụ vi phạm lấn chiếm rừng đất rừng, xâm nhập vào rừng trái phép thông qua công tác vận động tuyên truyền người dân vi phạm đã tự giác chấp hành trao trả đất lấn chiếm cho vườn quốc gia, đồng thời ký bản cam kết không tái phạm luật bảo vệ phát triển rừng được chính quyền địa phương xã, thị trấn nơi cư trú xác nhận, đánh giá cao.

Thực hiện tốt quy chế phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn; trong công tác quản lý bảo vệ rừng được tiến hành thường xuyên thông qua các đợi tuần tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đạt được hiệu quả thiết thực.

Duy trì quy chế phối hợp với các chủ rừng giáp ranh, Hạt kiểm lâm bạn, cùng với lực lượng Công an, Quân đội, Viện kiểm sát đã tích cực chủ động, đấu tranh, phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng.

Thực hiện hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho 5 tập thể và 1015 hộ dân là người đồng bào địa phương trên địa bàn, đây là lực lượng đông đảo quan trọng bám trụ ở địa bàn vào mùa hanh khô thay nhau tham gia túc trực chiến phòng cháy chữa cháy rừng suốt 24/24giờ với sự gắn kết trách nhiệm theo dõi kiểm tra, hướng dẫn và giám sát của nhân viên kiểm lâm.

Vào đầu mùa khô; đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trình cấp thẩm quyền phê duyệt đồng thời thành lập ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, chỉ huy điều động công tác trực cháy, chỉ đạo các trạm phân công các tổ trực cháy thường xuyên tại cơ sở, dựa vào điều kiện tự nhiên, tài nguyên của từng khu vực và xác định những vùng trọng điểm xung yếu, để bố trí các điểm chốt trực trong suốt mùa hanh khô, bố trí tuần tra canh gác 24/24 giờ, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Lực lượng kiểm lâm chấp hành triệt để lịch trực cháy theo sự phân công của lãnh đạo. Hàng năm đều chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn cho lực lượng kiểm lâm và người dân về phòng cháy chữa cháy rừng đồng thời chấp hành triệt để phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi phát hiện cháy rừng, thực hiện đúng phương chân 4 tại chỗ, lực lượng kiểm lâm nhanh chóng huy động, tổ chức lực lượng, phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị và có mặt để chữa cháy kịp thời. Các trạm kiểm lâm tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng, thường xuyên cử người trực tại các điểm nóng có nguy cơ cháy cao vừa tiến hành kiểm tra giám sát lực lượng giao khoán quản lý bảo vệ rừng trực cháy tại các điểm then chốt. Các công trình phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện hợp đồng với người dân năm xã một thị trấn, hợp đồng 9 tổ đội trực cháy, hợp đồng giao khoán phòng cháy chữa cháy rừng 631,79 ha, xử lý vật liệu cháy rừng trồng gia đoạn II 383ha, xây dựng chòi lán canh lửa rừng tạm thời mỗi năm 12 cái bố trí tại nơi có nguy cơ cháy cao, đóng gần 200 biển báo cấm lửa tại các nơi xung yếu. Nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy mà trong 5 năm vừa qua đã không có vụ cháy lớn nào xẩy ra gây thiệt hại đến tài nguyên rừng của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà.

Công tác xử lý sâu bệnh hại rừng, cán bộ kiểm lâm thường xuyên phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng tăng cường công tác phòng ngừa phát hiện sớm tình hình sâu bệnh hại rừng, định kỳ đều có kiểm tra nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ sâu bệnh hại bằng các biện pháp khoanh vùng tiêu diệt cục bộ, hoặc thực hiện các biện pháp lâm sinh, nuôi dưỡng, phòng ngừa tiêu diệt tận gốc không để lây lan thành dịch. Ngoài ra lực lượng kiểm lâm còn tích cực tham gia thực hiện tốt một số nội dung nhiệm vụ các dự án VCF, TFF, WWF, JICA, hướng dẫn viên du lịch, các công trình trồng rừng, nuôi dưỡng rừng, chăm sóc rừng, giao khoán quản lý bảo vệ rừng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua nhiều khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 5 năm vừa qua, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã được UBND tỉnh Lâm Đồng tặng 9 bằng khen; UBND huyện Lạc Dương và Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà tặng 56 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm hạt nhân trong phong trào thi đua yêu nước của Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà. Nổi bật là ñoäi tuần tra lưu động PCCCR số 1, Trạm kiểm lâm Cổng trời, Núi Bà, Dưng iar Jiêng;  Bidoup…

Đạt được những thành tích trên đây, Lãnh đạo và cán bộ công chức của Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của nhiều cơ quan đơn vị như: Cục Kiểm lâm, UBND tỉnh Lâm Đồng, Chi cục kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Lạc Dương, Chính quyền các xã, thị trấn. Các đơn vị Công an, Quân đội, Viện kiểm sát thuộc Huyện Lạc Dương. Nhờ có quy chế phối hợp với các đơn vị giáp ranh mà Hạt kiểm Lâm Vườn quốc gia cũng đã nhận được sự giúp đỡ vô tư hết mình của các đơn vị bạn, các đơn vị chủ rừng, hạt kiểm lâm rừng giáp ranh; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.  Đặc biệt phải nói đến sự cố gắng vượt bậc của cấp ủy Đảng, Ban giám đốc, Lãnh đạo Hạt Kiểm, các phòng ban chức năng Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà đã đoàn kết chung tay góp sức tổ chức xây dựng lực lượng, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đạo đức nghề nghiệp, bám sát cơ sở, đi sâu, đi sát tổ chức, chỉ đạo, điều hành, đôn đốc kiểm tra tạo điều kiện cho lực lượng kiểm lâm phát huy hết nội lực của mình đoàn kết, sáng tạo, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cấp trên giao một các tốt nhất.

Phát huy thành tích đạt được, trong thời gian tới toàn bộ cán bộ, công chức Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà tiếp tục phải vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khắc phục những nhược điểm, không ngừng rèn luyện đạo đức, học tập trau dồi trình độ chuyên môn, kỹ năng, thái độ công tác, giữ vững đoàn kết nội bộ để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ của các cấp, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương, các đơn vị bạn tạo điều kiện cho lực lượng kiểm lâm vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà hoàn thành nhiệm vụ mà nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, mãi mãi xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ rừng.

Theo: Nguyễn Văn Hùng