Cục Kiểm lâm kiên quyết thanh lọc đội ngũ

Trả lời VietNamNet sáng ngày 13/12/2011 về vụ việc xe gỗ lậu bị lật ở Tương Dương, Nghệ An, Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Dũng, khẳng định: Cục Kiểm lâm đã có chỉ đạo đối với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An về việc xử lý vụ việc vừa xảy ra.

– Thưa ông, sự việc nóng bỏng đang xảy ra tại Nghệ An được đông dảo dư luận quan tâm, Cục Kiểm lâm có chỉ đạo cụ thể gì hay không?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cục đã yêu cầu chi cục Kiểm lâm N.A và Kiểm lâm vùng II xác minh thông tin, kiên quyết làm rõ, xác định đúng người đúng đối tượng. Quan điểm của Cục Kiểm lâm là sẽ xử lý kiên quyết, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

– Với tư cách là người đứng đầu một ngành nhạy cảm trước một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Cục Kiểm lâm có trách nhiệm đến đâu trong công tác quản lý cán bộ?

Cục Kiểm lâm đã có chỉ đạo đối với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An về việc xử lý vụ việc vừa xảy ra.

Vụ việc xảy ra, liên quan trực tiếp tới cán bộ, cá nhân Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Đây là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An, do UBND tỉnh Nghệ An quản lý. Tuy nhiên, có một bộ phận thuộc Kiểm lâm. Ở các đơn vị thuộc các Khu Bảo tồn, việc tổ chức cán bộ đang trong quá trình tổ chức nên có nhiều vấn đề. Tôi cũng đang đề xuất với cấp trên về việc kiện toàn tổ chức công tác cán bộ tại các đơn vị này.

Trong những năm qua, nhiều tiêu cực trong ngành kiểm lâm đã xảy ra và đã được thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nguyên nhân sâu xa của nó là gì, thưa ông?

Đây là lĩnh vực có đặc thù riêng: địa bàn miền núi địa hình khó khăn, phạm vi rất rộng trong khi lực lượng lại rất mỏng, và kiểm lâm cũng không được trao nhiều quyền trong việc xử lý, quản lý rừng (ví dụ như không được phép dùng vũ khí khi truy bắt, ngăn cản đối tượng khai thác rừng trái phép…). Trong khi đó, đời sống thực của cán bộ kiểm lâm bám rừng, bám bản rất khổ, không đủ đảm bảo cuộc sống.

Tuy nhiên, những cán bộ vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế ngành chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi. Quan điểm của Cục Kiểm lâm là xử lý kiên quyết, quyết liệt những cán bộ vi phạm để thanh lọc, trong sạch đội ngũ.

– Xin cảm ơn ông!

Tại cuộc họp giao ban tháng 10/2011 do Cục trưởng Nguyễn Hữu Dũng chủ trì, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đưa ra trong tháng 11 của Cục Kiểm lâm là tham gia đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT thanh tra về hoạt động của Kiểm lâm tại một số tỉnh.

K.Trung (thực hiện)

Theo: VietNamNet