UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang,tỉnh Lâm Đồng.

Đoàn Việt Nam tham gia Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO

Tại Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO (ICC MAB) ở Paris, Pháp từ ngày 9 tháng 6 năm 2015 đến ngày 12 tháng 6 năm 2015, đã công nhận khu vực Langbiang có vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tham dự kỳ họp có Ông  Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; Ông Lê Sanh Châu, Vụ trưởng vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Tổng thư ký ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Thắng phó Vụ trưởng vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Phó tổng thư ký ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam;  GS Ts. Nguyễn Hoàng Trí,  Chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam; Ông Lê Văn Hương giám đốc Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà và Đại diện hai doanh nghiệp do Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà giới thiệu tham gia cùng đoàn công tác. Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là cơ quan được UBND tỉnh Lâm Đồng giao xây dựng hồ sơ trình ICC MAB với sự hỗ trợ của Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

 

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trả lời phỏng vấn truyền hình, báo chí tại Kỳ họp lần thứ 27 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO

KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THẾ GIỚI LĂNGBIANG,

TỈNH LÂM ĐỒNG

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lăngbiang là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại miền đất Tây Nguyên hùng vĩ, đưa tổng số Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam lên con số chín. Với diện tích 275.439 ha, trong đó diện tích vùng lõi, vùng đệm và vùng chuyển tiếp lần lượt là 34.943 ha, 72.232 ha và 168.264 ha nằm trên địa bàn thành phố Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng. Khu dự trữ sinh quyển được đặt tên theo ngọn núi Langbiang, nơi có câu chuyện tình lãng mạn giữa chàng Lang và nàng Biang của người K’Ho – cư dân thiểu số bản địa đã sinh sống ở đây bao đời nay. Nơi đây còn lưu giữ những giá trị toàn cầu về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiện hòa quyện với những nét văn hoá đặc sắc trong không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Khu dự trữ sinh quyển Langbiang là nơi mà các dịch vụ của các hệ sinh thái tự nhiên đã mang lại sinh kế bền vững cho cộng đồng bản địa thông qua chương trình chi trả dịch vụ môi trường rừng của chính phủ Việt Nam. Có hơn 8.000 hộ dân được hưởng lợi từ dịch vụ hệ sinh thái trong khu dự trữ sinh quyển thông qua những đóng góp của họ cho việc bảo vệ và duy trì các giá trị của hệ sinh thái. Khu dự trữ sinh quyển Langbiang bao gồm một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà, nơi được đánh giá là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Các giá trị đa dạng sinh học nổi bật chứa đựng trong khu dự trữ sinh quyển là rất quan trọng và mang tính toàn cầu. Các nhà khoa học đã ghi nhận khu vực này có 153 loài động thực vật nằm trong Sách đỏ ViệtNam (2007) và 154 loài có tên trong Danh Lục Đỏ IUCN(2010). Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) cũng đã xác định nơi đây là khu vực ưu tiên bảo tồn số 1 (Khu vực SA3) trong Chương trình bảo tồn các dãy núi chính Nam Trường Sơn của Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang được UNESCO công nhận là tiền đề để Lâm Đồng phát triển bền vững thông qua việc khai thác các giá trị tổng hợp của dịch vụ hệ sinh thái mà trọng tâm là phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch, đào tạo, nghiên cứu khoa học của cả nước là trung tâm nghiên cứu quốc tế về rừng nhiệt đới. Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao mà trọng tâm là sản xuất và xuất khẩu rau, hoa và các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ khác. Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang được UNESCO công nhận cũng tạo thêm cơ hội cho cộng đồng dân tộc bản địa tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường qua đó nâng cao sinh kế cho người dân địa phương. Việc UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang cũng là ghi nhận sự đóng góp tích cực của chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt nam đã tham gia đối với bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vì mục tiêu thiên niên kỷ do Liên hiệp quốc khởi xướng.

Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tỉnh Lâm Đồng trong việc duy trì các chức năng của một khu dự trữ sinh quyển. Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển sẽ được thành lập với sự tham gia của các bên liên quan hoạt động theo hướng dẫn của Ủy ban con người và sinh quyển Việt Nam là thật sự cần thiết. Một diễn đàn quản lý hợp tác cũng sẽ được thiết lập để các bên tham gia vào quá trình bảo tồn và phát triển khu dự trữ sinh quyển trong tương lai. Ngay năm 2015, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua một dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch quản lý điều hành trình UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt làm cơ sở để quản lý khu dự trữ sinh quyển. Bằng những nỗ lực nội tại của Chính phủ Việt Nam, của người dân Lâm Đồng và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Khu dự trữ sinh quyển Langbiang sẽ được bảo tồn và phát triển theo phương châm của Chương trình con người và sinh quyển thế giới.

Các thành viên trong Đoàn Việt Nam