Một số kết qủa ba năm hoạt động của Hạt kiểm lâm Bidoup-Núi Bà

Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà có nhiệm vụ chính sau đây: Tổ chức bảo vệ tài nguyên rừng, chống chặt phá rừng, PCCCR, phòng trừ sâu bệnh hại rừng ở khu rừng đặc dụng; Thừa hành pháp luật kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về rừng theo qui định của pháp luật;

phổ biến tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng; Tổ chức tuần tra, truy quét các tổ chức, cá nhân phá hoại rừng, khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép trên địa bàn; Thực hiện qui chế phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương tham mưu cho UBND cấp huyện huy động lực lượng vũ trang, lực lượng, phương tiện khác của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để chữa cháy rừng, chống phá rừng trái phép; thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển rừng thuộc địa bàn quản lý theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà tỉnh Lâm đồng là một trong 5 Vườn Quốc gia có diện tích lớn nhất của cả nước, có đường biên trải rộng hàng trăm km với địa bàn núi cao, địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh, đường giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, Vườn có nguồn tài nguyên thiên nhiên, động vật, thực vật hết sức phong phú, đa dạng, nhiều hệ sinh thái rừng còn được lưu giữ nguyên vẹn chưa bị tác động của con người, được các nhà khoa  học công nhận là một trong 4 trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Vì vậy, đây là địa bàn lâm tặc tìm mọi cách, thủ đoạn xâm nhập vào rừng để khai thác tài nguyên rừng. Trong khi đó, lực lượng Kiểm lâm mới được thành lập còn thiếu thốn nhiều về kinh phí, trang thiết bị, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, nơi ăn chốn ở.v.v. Ðiều kiện kinh tế của nhân dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn, trình độ hiểu biết pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây còn hết sức hạn chế. Thêm vào đó, do yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, các tuyến đường 723, 722 đã và đang được xây dựng cũng là điều kiện thuận lợi cho lâm tặc lấn chiếm đất rừng, phá hoại rừng.

Bên cạnh các yếu tố khó khăn, thách thức trên thì công tác QLBVR của Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cũng có thuận lợi đó là sự quan tâm của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng về mọi mặt, sự phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để Vườn Quốc gia hoạt động có hiệu quả. Cán bộ lãnh đạo năng động, sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm, CBCC được trẻ hoá, đào tạo chính qui, nhiệt tình hăng say, yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác.

Là một Hạt kiểm lâm còn non trẻ sau gần 3 năm hoạt động lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia đã đạt một số kết quả đáng khích lệ: Lực lượng Kiểm lâm được bố trí bám sát địa bàn vùng sâu vùng xa, luôn chấp hành mệnh lệnh phân công điều động khi thi hành công  vụ, giữ vững đoàn kết nội bộ.Vườn Quốc gia Bidoup-Nuí Bà có 986 hộ dân tham gia nhận khoán, QLBVR là một lực lượng đông đảo luôn tích cực và có trách nhiệm. Công tác tuyên truyền pháp luật được lồng ghép trong các đợt chi trả tiền nhận khoán QLBVR là 45 đợt với 8874 lượt người tham gia, qua đó đã có nhiều hộ dân tự giải tỏa đất lâm nghiệp đã lấn chiếm. Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà và Hạt Kiểm lâm đã ký Qui chế làm việc, phối hợp trong công tác QLBVR và PCCCR với UBND huyện Lạc Dương, Đam Rông, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Vườn quốc gia Chư Jang Sin, Vườn quốc gia Phước Bình, các chủ rừng và 04 hạt Kiểm lâm giáp ranh, tất cả 5 xã, 01 thị trấn của huyện Lạc Dương. Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà có trên 1500 ha rừng trồng và nhiều kiểu rừng dễ cháy. Công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức nặng nề, trong thời gian qua Hạt Kiểm lâm đã thực hiện tốt phương án PCCCR được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không để xẩy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Tổ chức nhiều đợt tuần tra truy quét phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Gần 03 năm đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý được 220 vụ trong đó xử phạt vi phạm hành chính 25 vụ thu ngân sách 245.572.000 đồng, tạm thu giữ 01 ô tô, 14 xe máy, 01 cưa máy, 06 khẩu súng các loại, 65 viên đạn và hàng ngàn dây bẫy. Đặc biệt đầu năm 2008 với sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia ChưJangSin Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà, lực lượng nhận khóan quản lý bảo vệ rừng, đã tạo thành lực lượng tổng hợp phat hiện và bắt quả tang tại hiện trường một vụ săn bắt động vật rừng với quy mơ lớn: Bắt giữ 9 đương sự thu giữ 4 khẩu 8 xe máy 9 cá thể thú rừng gần 3 tạ thịt thú rừng và nhiều tang vật khác…Với thành tích xuất sắc lực lượng Kiểm lâm Bidoup-Núi Bà đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực được Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm và Ban giám đốc Vườn quốc gia hết sức quan tâm từ tuyển dụng đến phân công bố trí công tác. Trong thời gian qua Vườn đã tổ chức cho đi học nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm lâm địa bàn, lớp võ thuật, điều tra hình sự… bên cạnh đó thì Vườn còn chủ động mời Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh để tập huấn chuyên đề, nghiệp vụ. Hiện nay có 01 công chức đang theo học lớp cao cấp chính trị, 03 công chức đang theo học lớp đại học, 02 công chức đang ôn thi cao học. Ngoài  ra còn  nhiều CBCC được cử đi học quản lý chính nhà nước và bố trí thời gian tham gia học tập nâng  cao trình độ ngoại ngữ, tin học.

Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang cấp thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ, trang phục Kiểm lâm và các chế độ tiền lương, phụ cấp ưu đãi đã được UBND tỉnh giải quyết kịp thời góp phần tạo điều kiện cho CBCC yên tâm công tác.

Qua quá trình phát triển tuy chưa đạt được thành tích như mong muốn nhưng Hạt Kiểm lâm Vườn đã tự khẳng định mình và có bước phát triển vượt bậc thể hiện được ý chí tự lực, tự cường, tích cực tham gia học tập, rèn luyện, tu dưỡng gắn bó với cơ sở và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được ban ngành và UBND tỉnh đánh giá cao trong sự nghiệp bảo tồn thiên nhiên

Kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống bản lĩnh của lực lượng Kiểm lâm Việt Nam trong thời gian tới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chi bộ, Ban Giám đốc và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân địa phương, tin tưởng rằng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà là lực lượng nòng cốt bảo vệ tốt tài nguyên rừng góp phần xây dựng Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà phát triển bền vững .

Theo: HẠT KIỂM LÂM BIDOUP-NÚI BÀ